Hong Kong đang có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái

Bà Kwok cũng nhận định: “Trong những tháng còn lại của năm nay, chúng tôi kỳ vọng rằng ảnh hưởng của việc giảm cầu từ các nước phương Tây giảm sẽ được bù đắp lại bằng lượng cầu đang tăng từ các quốc gia châu Á”.

đã đi được “nửa chặng đường” tiến tới suy thoái khi nền kinh tế thành phố này lần đầu tiên co lại kể từ quý I/2009. Theo Daiwa Capital Market, đây là tín hiệu u ám đối với nền kinh tế toàn cầu.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Hong Kongcó khả năng rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài ít nhất một năm (Bloomberg)

Hong Kong có khả năng rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài ít nhất một năm. Ảnh: Bloomberg

Nền chủ yếu dựa vào xuất khẩu và là phong vũ biểu cho kinh tế toàn cầu. Nhưng giờ đây, theo nhà kinh tế học Kevin Lai của Daiwa Capital Market, thành phố này lại đang dần chìm vào một cuộc suy thoái mà rất có thể sẽ kéo dài ít nhất một năm.

Trong số 9 nhà kinh tế học tham gia khảo sát tại Bloomberg, ông Lai là người dự đoán gần chính xác nhất rằng sẽ âm 0,5% trong quý II/2011. Ngoài ông, chỉ có hai nhà phân tích cho rằng GDP của Hong Kong sẽ giảm so với quý trước đó. Kết quả của cuộc khảo sát được công bố vào ngày 12/8 vừa qua.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Lai nói rằng: “Nhu cầu của toàn thế giới hiện rất yếu và chúng tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế tại Mỹ cũng như châu Âu sẽ suy giảm mạnh, thậm chí là về 0 trong năm tới. Vì thế, suy thoái ở Hong Kong là điều không thể tránh khỏi”.

Ông cũng cho biết thêm kim ngạch xuất khẩu của Hong Kong giảm tới 11% trong quý II/2011 so với ba tháng trước đó chính là dấu hiệu cho sự suy thoái. Nền kinh tế Hong Kong “phụ thuộc chủ yếu vào nước ngoài” và do vậy sự sụt giảm này chính là một “tín hiệu nghiêm trọng”.

Trên lý thuyết, suy thoái sẽ xảy ra khi một nền kinh tế có 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm. Theo ông Lai, kinh tế Hong Kong sẽ co lại 1% trong 12 tháng tính từ ngày 31/3 năm nay.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới WB Robert Zoellick cho rằng nền kinh tế toàn cầu “đang bước vào vùng nguy hiểm” và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới cần phải làm mọi cách để khôi phục niềm tin cho mọi người. Việc Mỹ bị đánh tụt hạng tín nhiệm và cuộc khủng hoảng nợ lan tràn tại châu Âu đã làm chao đảo thị trường cổ phiếu toàn cầu.

Tuy nhiên, vào ngày 12/8, chính quyền Hong Kong vẫn duy trì kỳ vọng tăng trưởng kinh tế 5-6% trong năm 2011 nhờ vào xây dựng công và nhu cầu nội địa đang tăng. Thêm vào đó, thương mại sẽ được hỗ trợ bởi sức mạnh từ các nền kinh tế châu Á sau khi những ảnh hưởng từ trận động đất hồi tháng 3 tại Nhật giảm dần.

Cũng trái ngược với quan điểm của ông Lai, nhà kinh tế học Donna Kwok tại HSBC Holdings lại thấy lạc quan vì “sự điều hòa” của nền kinh tế Hong Kong sau một thời gian mà theo bà là phát triển quá nóng. Chỉ tính riêng quý I/2011, GDP Hong Kong tăng 7,5%.

Bà Kwok cũng nhận định: “Trong những tháng còn lại của năm nay, chúng tôi kỳ vọng rằng ảnh hưởng của việc giảm cầu từ các nước phương Tây giảm sẽ được bù đắp lại bằng lượng cầu đang tăng từ các quốc gia châu Á”.

Tại Hong Kong, có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất đang nguội dần. Các giao dịch bất động sản giảm xuống thấp nhất trong vòng 30 tháng trong tháng 7. Midland Holdings và Centaline Property Agency – hai công ty bất động sản lớn nhất tại đây cũng cho biết giá nhà có thể sẽ giảm.

Tuần trước, Singapore cũng phát đi thông tin u ám khi kinh tế nước này giảm tới 6,5% trong quý II, sau khi tăng trưởng vũ bão 27,2% trong quý I.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>