Những cái bẫy lừa xin việc làm thêm khiến người thất nghiệp: Sống dở chết dở

Hiện ở Hà Nội, xuất hiện rất nhiều những tờ rơi tuyển của các công ty môi giới việc làm.

Tuy nhiên, có không ít là những công ty “ma” giăng bẫy tuyển dụng, để lừa người lao động, đặc biệt là những (SV) có nhu cầu làm thêm.

Đỗ Ngọc Linh, SV một trường ĐH ở Q.Thanh Xuân kể: “Em đọc quảng cáo trên mạng, thấy một công ty ở P.Quan Nhân, Q.Thanh Xuân tuyển nhân viên bán vé xem phim, mức lương 250.000 đồng/ca, mỗi ca làm 2 giờ. Sau khi đóng 250.000 đồng tiền hồ sơ, người của công ty giới thiệu em sang một công ty khác để nhận việc. Đến nơi, họ thông báo vừa tuyển dụng đủ, nên khuyên em nên nhận việc trực điện thoại tại phòng vé máy bay. Nếu đồng ý phải đóng thêm 150.000 đồng tiền giữ chỗ. Lúc này, em mới biết mình đã bị lừa”.

Lừa hàng tỉ đồng

Trong thời gian qua đã có rất nhiều SV bị lừa. Đặng Chí H., SV Trường ĐH Thành Tây (P.Yên Nghĩa, Q.Hà Đông) đã đến nộp hồ sơ xin làm nhân viên bán hàng tại Công ty CP thương mại dịch vụ và đầu tư Bình An (địa chỉ số 279A đường Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm).

Người lao động nên cảnh giác với những tờ rơi tuyển dụng việc làm (Ảnh: Phan Hậu)

Tại đây, anh được yêu cầu nộp phí hồ sơ 500.000 đồng cùng với 4 triệu đồng đặt cọc. Sau đó, anh H. được nhân viên Công ty Bình An viết giấy giới thiệu đến Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long (tại địa chỉ số 66 C, tổ 8, đường Phan Bá Vành, P.Cổ Nhuế 2, Q.Bắc Từ Liêm) để phỏng vấn và nhận việc. Tại công ty này, anh H. lại phải đóng thêm lệ phí phỏng vấn 300.000 đồng nhưng cuối cùng vẫn trượt. Nhân viên tuyển dụng hứa sẽ thông báo đợt tuyển mới, song chờ mãi không thấy công ty gọi, anh H. đã đến công an Q.Bắc Từ Liêm trình báo.

Từ đơn tố cáo, đầu tháng 6 vừa qua, công an Q.Bắc Từ Liêm đã triệt phá 4 công ty “ma” chuyên tìm việc làm trên mạng. Tổng số tiền 4 công ty trên đã chiếm đoạt của các nạn nhân lên tới trên 1 tỉ đồng.

Tìm địa chỉ tin cậy

Để hỗ trợ SV tìm việc mùa hè, Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) Hà Nội đã quyết định tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động bán thời gian dành cho SV vào ngày 2/7.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc TTGTVL cho hay, phiên giao dịch việc làm có sự tham gia của 37 doanh nghiệp thuộc các ngành dịch vụ, thương mại, các siêu thị lớn, các Trung tâm thương mại và các doanh nghiệp khác trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận, với tổng số trên 400 chỉ tiêu tuyển dụng. SV nhu cầu tìm việc làm thêm, bán thời gian có thể tới phiên giao dịch việc làm, các doanh nghiệp sẽ trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ của người lao động, tại địa chỉ 215 phố Trung Kính, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy.

Để tránh bị lừa khi đi tìm việc, ông Thành khuyến cáo: “Bẫy” tuyển dụng thường được các đối tượng phát tờ rơi hoặc đưa trên mạng. SV đặc biệt lưu ý, không nên tin vào thông tin như: tuyển dụng bán vé máy bay, bán xăng, bán vé xem phim, phát tờ rơi, trực điện thoại…Tốt nhất, hãy tìm trung tâm uy tín hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tới các công ty tuyển dụng”.

Thiếu tá Lê Đức Hùng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Q.Bắc Từ Liêm cũng lưu ý: “Bộ LĐ-TB-XH đã có quy định rất rõ về mức thu phí và biểu phí tư vấn và giới thiệu việc làm, với mức thu cao nhất chỉ 10.000 – 20.000 đồng. Vì thế, nếu phát hiện thấy đơn vị tuyển dụng có những dấu hiệu khả nghi, người lao động cần nhanh chóng trình báo với cơ quan công an để tránh bị lừa”.

Trần Thu – Theo Thanhnien Online

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>