10 câu trả lời giúp bạn ‘ăn điểm’ tuyệt đối với Nhà tuyển dụng khi tuyển dụng

Trong buổi , cách bạn các rất quan trọng. Vì vậy bạn cần một cái đầu luôn tỉnh táo, nhanh nhạy với các của nhà tuyển.

Dưới đây là 10 câu hỏi “hóc búa” mà nhà tuyển thường hỏi cùng vài gợi ý giúp bạn “ghi điểm”:
Bạn có thể nói cho tui biết một chút về bản thân biết được không? (hoặc: Bạn nghĩ mình là người như thế nào và tại sao bạn lại chọn công việc này?)

Đây là thời cơ để bạn chứng tỏ khả năng giao tiếp của mình để nói về cuộc sống, công việc của mình một cách hợp lý, tránh huyên thuyên.
Ví dụ:
Nếu bạn tốt nghiệp ngành mỹ thuật nhưng lại xin làm việc ở một hiệu sách, bạn có thể trả lời rằng: “tui là người yêu thích văn học, mặc dù tui tốt nghiệp trường mỹ thuật nhưng tui cũng có kiến thức về các nhà văn cổ điển và đương đại. tui tuy không là người đọc sách thường xuyên nhưng tui lại là người dễ gần và có duyên khi tiếp xúc với người mới”.

Tại sao bạn lại bỏ công việc giờ của mình? 

Bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Bạn nên trả lời rằng: Bạn muốn mở mang kiến thức về công việc của bạn hay muốn cọ sát với những thử thách mới.

Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác? (hoặc: Bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty?)

Đây là thời cơ bạn cho họ thấy những lợi ích bạn có thể đem lại cho công ty khi bạn được tuyển. Hãy nói về những lợi ích, ảnh hưởng của bạn đối với công ty chứ không phải những khả năng đặc trưng của bạn. Ví dụ: “tui có những ý tưởng mới lạ, cải thiện bộ mặt công ty bằng cách tăng hiệu quả của bộ phận lễ tân, dùng kỹ năng giao tiếp của mình để tạo ấn tượng và sự tin tưởng với khách hàng”., muc luong cua toi se thap hon

Theo bạn nghĩ đâu là khiếm khuyết lớn nhất của mình? 

Nếu bạn thiếu kỹ năng, điều kiện nào đó mà nhà tuyển đưa ra thì đây là lúc bạn tự tin nói về nó. Bạn có thể nói: “tui chưa có kinh nghiệm trong việc trực tiếp bán hàng nhưng với bằng marketing này của mình, tui tin mình sẽ học hỏi một cách nhanh chóng”.

Bạn phản ứng thế nào với những lời phê bình? 

Câu trả lời ưng ý nhất mà nhà tuyển mong chờ là người được hỏi đưa ra được ví dụ minh hoạ kèm theo. Hãy kể về một trường hợp bạn bị ông chủ cũ khiển trách và kinh nghiệm bạn học được từ đó và kết thúc bằng câu: “tui nghĩ phê bình là bài học cần thiết và cần có trong quá trình làm việc để cải thiện nó ngày một tốt hơn”.

Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ? 

Khi đó bạn nên hỏi ngược lại rằng: “Vậy tui sẽ phải làm thêm khoảng bao nhiêu giờ?. Nếu làm thêm giờ tui sẽ được trả lương theo số giờ đó phải không?”. hay bạn có thể nói thẳng rằng: “tui không bận tâm đến việc làm thêm giờ nhưng tui sợ nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, một yếu tố quan trọng để duy trì chất lượng làm việc”.

Bạn thấy mình ở đâu sau khoảng thời gian 10 năm? 

Mẹo ở đây là bạn không nên trả lời quá thông minh hay quá kém cỏi so với khả năng thực của mình. Bạn nên nói rằng: “tui hy vọng công việc này sẽ cho tui một chỗ để có thể phát huy hết khả năng của mình”.

Bạn đã lập gia đình hay có ý định lập gia đình chưa? 

Bạn không nên trả lời thẳng những câu hỏi này vì đôi khi nó sẽ quyết định bạn có được nhận hay không. Bạn nên lái sang một chủ đề khác: “tui nghĩ ông/bà đang băn khoăn liệu tui có là nhân viên đáng tin cậy hay không? tui nghĩ bài giới thiệu của tui là bằng chứng về khả năng làm việc của tui và nếu ông/bà gọi về cơ quan cũ của tôi, họ cũng sẽ vui vẻ cho ông/bà biết về những gì tui đã cống hiến cho công ty cũ”.

Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu? 

Bạn nên tìm hiểu mức lương của những người cùng ngành với bạn trước khi đi phỏng vấn để có thể đưa ra một mức lương hợp lý. Nếu có sự chênh lệch giữa hai bên và bạn chưa thể quyết định ngay lúc đó, bạn hãy đề nghị họ cho bạn suy nghĩ 1, 2 hôm và sau đó sẽ trả lời.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tui không? 

Lúc này bạn có thể hỏi vài câu như: “Bạn có thể cho tui biết những mục tiêu của công ty?”; “Bạn sẽ có được thời cơ thăng chức sau 3 năm làm việc phải không?”; “Nếu tui được tuyển thì làm sao để tui hoà hợp với đồng nghiệp nhanh nhất?”… để họ thấy rằng bạn có ý muốn tìm hiểu về công ty.

Minh Hiếu – Tuổi trẻ online

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>