Những sai lầm thường gặp trong quá trình tìm việc

“Văn phòng ở trường đại học có thể giúp đỡ sinh viên xác định liên lạc mạng lưới quan hệ, học những kĩ năng quan trọng liên quan tới công việc và cải thiện một cách đáng kể hồ sơ xin việc”, Andy Chan, phó chủ tịch của hội , đại học Wake Forest, nói. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên. Công việc của văn phòng việc làm sinh viên là trang bị cho bạn kiến thúc về quá trình xin việc chứ không thực hiện nó cho bạn. Do đó, hãy tận dụng các công cụ và thể hiện hết khả năng của mình để thành công ngay khi bước vào thị trường tuyển dụng.

Sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ khi tìm việc. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi họ là những người mới trong thị trường tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu lường trước được những thách thức, họ có thể tránh một số sai lầm và thuận lợi hơn trong con đường sự nghiệp.

Dưới đây là 10 sai lầm sinh viên mới ra trường nên tránh khi tìm việc: 

1. Thụ động khi tìm việc

 

Nhiều sinh viên mới ra trường còn thụ động trong quá trình tìm việc cho bản thân. Họ chỉ gửi một bộ hồ sơ cho một công ty yêu thích và chờ đợi nhà tuyển dụng liên lạc. Thậm chí, một số người không làm gì mà mong chờ bố mẹ hay người quen tìm việc hộ. Sự thụ động này sẽ khiến sinh viên mới ra trường mất tính cạnh tranh và bỏ lỡ những cơ hội tốt. Emily Bennington, tác giả cuốn sách “Làm thế nào để phù hợp và nổi bật trong công việc đầu tiên của bạn?”, nói rằng: “Thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như ngày nay khiến bạn không thể thụ động và nông cạn trong cách tiếp cận vấn đề. Hãy năng động lập một danh sách gồm 5 – 10 công ty tiềm năng và sử dụng mạng lưới quan hệ của bạn để tiếp cận từng công ty”. 

 

2. Chỉ sử dụng Internet làm công cụ tìm việc  

Nhiều người cho rằng “có Internet là có tất cả” và chỉ dựa vào nó để tìm việc. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất cũng như hiệu quả nhất. Theo một cuộc thăm dò gần đây của trang Yahoo, 57% người tham gia cho biết họ tìm được công việc hiện tại là nhờ mạng lưới quan hệ. Brad Karsh, chủ tịch công ty JobBound, Mỹ, cho biết: “Khi có hàng nghìn ứng viên cùng đăng kí vào một vị trí online, bạn cần làm bản thân nổi bật bằng một sự kết nối với công ty. Mối quan hệ với một người làm trong công ty sẽ giúp bạn có lợi thế hơn”. Do đó, hãy tập trung vào mạng lưới quan hệ cũng như làm đa dạng hoá công cụ tìm việc của mình. 

3. Không sáng tạo khi xây dựng mạng lưới quan hệ 

Mạng lưới quan hệ bao gồm bạn bè, thầy cô giáo và một số người quen là chưa đủ để một sinh viên mới ra trường tìm việc thành công. Chuyên gia nghề nghiệp Liz Ryan khuyên bạn: “Hãy sử dụng cả mạng lưới quan hệ của bố mẹ, ông bà, bạn bè để giúp bạn trong quá trình hậu tốt nghiệp. Và đừng ngại ngùng khi liên lạc với những bạn bè cũ. Không có giới hạn nào trong mạng lưới quan hệ”. Cơ hội của bạn sẽ nhiều hơn khi mạng lưới của bạn rộng và sáng tạo hơn. 

4. Hồ sơ xin việc không phù hợp 

Ryan nói: “Đừng gửi đi bất cứ hồ sơ nào mà chỉ đơn giản là danh sách các khóa học, bằng cấp bạn nhận được, những công việc bán thời gian hay theo thời vụ bạn đã làm. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội này để tuyên bố mạnh mẽ về khả năng của bạn”. Theo Jay Block, tác giả cuốn sách “101 cách tìm việc thành công trong thời kì khủng hoảng”: “Người tìm việc trẻ tuổi thường không nhấn mạnh tới điều họ có thể mang lại cho nhà tuyển dụng (đây chính là lí do tại sao họ nên tuyển bạn). Với sự thiếu sót này, họ tạo ra một bộ hồ sơ buồn tẻ thay vì một công cụ marketing hiệu quả”. 

5. Chưa tận dụng hiệu quả khả năng của Internet 

Tory Johnson, CEO của Women For Hire và tác giả cuốn sách “Bị sa thải để được tuyển dụng”, nói: “Người mới tốt nghiệp thường không nhận thức được hết lợi ích của các mạng xã hội online đem lại”. Đây sẽ là một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng nó. 

6. Thiếu chuyên nghiệp trong các bước tiếp theo 

Johnson nói: “Gửi hồ sơ và ngồi chờ điện thoại của nhà tuyển dụng không phải là tất cả các bước của quá trình xin việc”. Hồ sơ của bạn có thể bị bỏ qua trong đống hàng trăm, hàng nghìn bộ. Do đó, hãy chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng để chắc chắn họ đã nhận được hồ sơ của bạn cũng như hỏi về các bước tiếp theo bạn cần làm. 

7. Đặt ra mục tiêu quá cao 

Johnson nói ngưòi mới tốt nghiệp thường tập trung tìm kiếm một công việc hoàn hảo, thay vì một công việc thực sự. Cô cho biết: ” Đặc biệt, trong nền kinh tế khó khăn, công việc đầu tiên nên là một vị trí nơi bạn có thể học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức.” 

 

8. Xuất hiện với hình ảnh thiếu chuyên nghiệp 

 

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiểm tra và chọn lọc kĩ càng của nhà tuyển dụng. Tim McIntyre, CEO và chủ tịch tập đoàn The Executive Search Group cho biết: “Điều đó có nghĩa là bạn nên “dọn dẹp” trang MySpace hay Facebook của mình”. Ryan bổ sung: “Bạn không nên chủ quan tin tưởng vào hệ thống bảo mật của các mạng xã hội. Vẫn có nhiều cách để nhà tuyển dụng kiểm tra bạn. Do đó, hãy gỡ những bức ảnh khiến bạn thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng như ảnh nhậu nhẹt say xỉn với bạn bè hay những bộ bikini gợi cảm”. 

9. Không nhìn nhận cuộc phỏng vấn một cách nghiêm túc 

Kể cả khi đăng kí vào một công ty để thực tập không lương, bạn cũng cần tìm hiểu tiêu chuẩn chung của sự chuyên nghiệp. Những tiêu chuẩn đó bao gồm sự thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu về công ty kĩ càng và ăn mặc một cách thích hợp trong cuộc phỏng vấn. Block cho biết thêm rằng người mới ra trường thường không chuẩn bị trước những câu hỏi khó trong cuộc phỏng vấn (nhưng là tiêu chuẩn) như “Điểm yếu của bạn là gì?” hay “3 năm tới, bạn sẽ là người như thế nào?”. Tất nhiên, kết quả của việc không chuẩn bị có thể khiến bạn đánh mất cơ hội tốt. 

10. Không tận dụng văn phòng việc làm ở trường đại học 

“Văn phòng việc làm ở trường đại học có thể giúp đỡ sinh viên xác định liên lạc mạng lưới quan hệ, học những kĩ năng quan trọng liên quan tới công việc và cải thiện một cách đáng kể hồ sơ xin việc”, Andy Chan, phó chủ tịch của hội nghề nghiệp, đại học Wake Forest, nói. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên. Công việc của văn phòng việc làm sinh viên là trang bị cho bạn kiến thúc về quá trình xin việc chứ không thực hiện nó cho bạn. Do đó, hãy tận dụng các công cụ tìm việc và thể hiện hết khả năng của mình để thành công ngay khi bước vào thị trường tuyển dụng.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>